DỰ ÁN PHỤC DỰNG ĐỒ HỌA VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM HÀ NỘI


Ngày 14/2, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp (EFEO) đã khai mạc triển lãm "Văn Miếu trong sự hồi sinh di sản của Hà Nội, giai đoạn 1898-1954". Đây là sự kiện chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp (1973-2023).


DND - Hinh 1.jpg

Hình 1 – Các đại biểu cắt bang khai mạc triễn lãm


Ngoài bộ sưu tập các ảnh xưa của Văn Miếu – Quốc Tử Giám được lưu trữ và công bố, quá trình hình thay đổi của quần thể kiến trúc Văn Miếu – Quốc Tử Giám cùng khu lân cận cũng đã được thể hiện trực quan thông qua các thước phim đồ họa 3D, phục dựng lại không gian và không khí xưa của di tích văn hóa lịch sử này. Đây là kết quả của hơn một năm nghiên cứu các dữ liệu lịch sử, khảo sát hiện trạng, kết hợp với các công nghệ đồ họa kiến trúc. Một số hình ảnh được trích ra từ các đoạn phim phục dựng là kết quả của quá trình nghiên cứu.


DND - Hinh 2.jpg

Hình 2 – Hình ảnh trích đoạn của kết quả phục dựng Văn Miếu – Quốc Tử Giám


Dự án phục dựng này được thực hiện bởi Giảng viên TS. KTS. Đinh Nam Đức thuộc Khoa Kỹ thuật Xây dựng, Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Đà Nẵng - một người rất tâm huyết với việc gìn giữ các di tích lịch sử và có chuyên môn trong lĩnh vực nghiên cứu về lịch sử kiến trúc.

Tốt nghiệp tiến sĩ năm 2021 tại ENSA Toulouse (Pháp), TS. Đinh Nam Đức đã thực hiện nhiều nghiên cứu về mảng lịch sử kiến trúc và quy hoạch. Áp dụng các công nghệ đồ họa 3D, dự án nghiên cứu lần này đã phục dựng lại không gian kiến trúc của quần thể Văn Miếu – Quốc Tử Giám và các khu vực lân cận tại các mốc thời gian khác nhau trong quá khứ. Kết quả của dự án đã được trưng bày ngay tại gian trung tâm của triễn lãm "Văn Miếu trong sự hồi sinh di sản của Hà Nội, giai đoạn 1898-1954".


DND - Hinh 3.jpg

Hình 3 – GV. TS. KTS Đinh Nam Đức tham dự triễn lãm tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

DND - Hinh 4.jpg

Hình 4 – Đại biểu tặng hoa cho tổ chức và cá nhân đã đóng góp cho sự thành công của triễn lãm

DND - Hinh 5.jpg

Hình 5 – Các khách mời đang xem những thước phim phục dựng tại triển lãm “Văn Miếu trong sự hồi sinh di sản của Hà Nội giai đoạn 1898-1954”
Thông tin tương tự