Hội thảo chuyên đề “Xói mòn bờ biển ở Hội An, Việt Nam” tại Bộ môn Kiến trúc, Trường Cao đẳng Công nghệ.


Sự xói mòn của các khu vực ven biển là một trong những thay đổi nguy hiểm của tự nhiên mà con người phải đối mặt. Nhiều nước trên thế giới - trong đó có Việt Nam - đang đối mặt với nguy cơ bị xói mòn và nhấn chìm dưới mực nước biển do các yếu tố tự nhiên hay các tác động của con người. Trong những năm gần đây, Hội An - một thành phố nhỏ ở miền Trung Việt Nam - đang bị xói mòn bởi nước biển với tốc độ báo động và có thể bị biến mất hoàn toàn.

Với mục đích trao đổi về thực trạng và giải pháp cho vấn đề xói mòn biển ở Hội An, vào lúc 14h thứ Sáu 16/6/2017 tại Văn phòng Khoa KT Xây dựng, Bộ môn Kiến trúc đã tổ chức Hội thảo với chuyên đề “Xói mòn bờ biển ở Hội An, Việt Nam”.

Đến dự Hội thảo, về phía khách mời, có TS. Trần Minh Thảo (Trưởng khoa CN Hóa học, Trưởng bộ môn Môi trường) và các giảng viên Bộ môn Môi trường (Khoa CN Hóa học). Về phía Khoa KT Xây dựng có sự tham dự của các thầy trong BCN Khoa, các thầy cô và sinh viên các chuyên ngành thuộc Khoa KT Xây dựng.

Trong báo cáo tham luận “Xói mòn bờ biển ở Hội An, Việt Nam”, ThS. KTS Lưu Thiên Hương đã giới thiệu một số vấn đề chính, như:

- Nguyên nhân và ảnh hưởng của hiện tượng xói mòn bờ biển Hội An (phạm vi nghiên cứu là bãi biển Cửa Đại).

- Đề xuất các giải pháp cải để chống xói mòn bờ biển, hướng đến bảo vệ môi trường và sự phát triển bền vững cho Hội An.

1.jpg

Hình 1: ThS. KTS Lưu Thiên Hương trình bày báo cáo tại Hội thảo.

Do tính thời sự của vấn đề nêu ra, tại hội thảo, bài tham luận đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi thảo luận sôi nổi của các khách mời, thầy cô và sinh viên Khoa KT Xây dựng về các vấn đề: nguyên nhân và giải pháp cho hiện tượng xói mòn ở Hội An; ảnh hưởng của các công trình xây dựng đến hiện tượng xói mòn; các phương pháp nghiên cứu; bài học kinh nghiệm chống xói mòn biển trên thế giới; tính khả thi của các giải pháp; đề xuất các hướng và các bước nghiên cứu tiếp theo; …

2.jpg

Hình 2: Thầy cô và sinh viên Khoa KT Xây dựng tham gia trao đổi tại Hội thảo.

Trong phát biểu kết luận Hội thảo, ThS. KTS Phan Tiến Vinh (Trưởng khoa KT Xây dựng, Trưởng bộ môn Kiến trúc) đã tổng kết lại các ý kiến trao đổi và đề nghị ThS. KTS Lưu Thiên Hương tiếp tục phát triển những nghiên cứu chuyên sâu hơn - tập trung vào các giải pháp quy hoạch và thiết kế kiến trúc công trình - trong thời gian đến.

Sau gần 2 giờ trao đổi và thảo luận, Hội thảo đã kết thúc vào lúc 15h45 cùng ngày.

Thông tin tương tự
Trang 1 / 9 1 2 3 4 5 6 7 8 9 Sau Cuối