Giới thiệu bộ môn CNKT Kiến trúc


* Lịch sử hình thành và phát triển

Bộ môn Kiến trúc là một trong ba bộ môn thuộc Khoa Kỹ thuật Xây dựng, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, hình thành từ năm 2010 đã trải qua thời gian hơn 10 năm hoạt động. Bộ môn Kiến trúc là Bộ môn chịu trách nhiệm chính đào tạo chuyên ngành Kiến trúc – hệ Đại học (Cao đẳng – từ năm 2020 trở về trước), ngoài ra còn đảm nhận việc giảng dạy các học phần cơ sở ngành thuộc các chuyên ngành xây dựng – Dân dụng, Cầu đường và Hạ tầng.

Trải qua nhiều năm đào tạo sinh viên Kiến trúc ở bậc cử nhân từ lúc thành lập đến nay, Bộ môn Kiến trúc đã chứng minh được chất lượng đào tạo của đơn vị thông qua tỉ lệ sinh viên có việc làm ổn định, tỉ lệ sinh viên tiếp tục học nâng cao, cũng như thông qua sự tín nhiệm của các đơn vị sử dụng lao động. Thực tế trong nhiều năm gần đây, số lượng sinh viên Kiến trúc do Bộ môn đào tạo không đáp ứng đủ nhu cầu về tuyển dụng của các doanh nghiệp; các đơn đặt hàng tuyển dụng của đơn vị sử dụng nhu cầu nhân lực không đáp ứng được do phần lớn sinh viên đều có thể tự tìm được công việc làm ổn định từ trước và ngay sau khi ra trường.  

* Đội ngũ Giảng viên

Với lực lượng giảng viên cơ hữu có chuyên môn cao trong công việc - trong đó có 4 Tiến sĩ, 2 Giảng viên chính và tất cả các giảng viên khác đều tốt nghiệp trình độ Thạc sỹ tại các trường Đại học có uy tín trong và ngoài nước. Thêm vào đó, hầu hết các Giảng viên của Bộ môn đều là các giảng viên trẻ, nhiệt tình, và tâm huyết với nghề. Bộ môn Kiến trúc đã đào tạo nhiều khóa sinh viên Kiến trúc tốt nghiệp, ra trường có công việc ổn định và làm việc ở nhiều tỉnh thành trong cả nước như Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đăk Lăk…. Nhiều giảng viên của Bộ môn ngoài công việc giảng dạy tại trường vẫn tiếp tục tham gia tại các đơn vị tư vấn, thiết kế và thi công Kiến trúc – Xây dựng trên thị trường Đà Nẵng, do đó kinh nghiệm thực tế được đưa vào trong trong quá trình giảng dạy giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận với các công việc và tiêu chuẩn làm việc thực tế.

bmkt 2021.JPG

* Nhiệm vụ

Với việc tuyển sinh và đào tạo chuyên ngành Kiến trúc chính quy – hệ Đại học, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật chính thức là 1 trong 2 trường Công lập thuộc hệ thống Đại học Đà Nẵng (cùng với Đại học Bách khoa) đào tạo nhân lực ngành thiết kế kiến trúc tại thành phố Đà Nẵng. Nằm trong nhóm ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù thuộc hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, bằng Kiến trúc sư cũng đòi hỏi đơn vị đào tạo phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu do Chính phủ quy định; Bộ môn Kiến trúc – thuộc Khoa Kỹ thuật Xây dựng – Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật vô cùng vinh dự khi chương trình đào tạo ngành Kiến trúc được các cấp có thẩm quyền phê duyệt và giao nhiệm vụ tuyển sinh bên cạnh các ngành đào tạo Kỹ sư khác của Khoa.

Với nhiệm vụ đào tạo lực lượng lao động có chất lượng cao, chuyên nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực của khu vực Miền Trung và Tây Nguyên, Bộ môn Kiến trúc xác định đây là nhiệm vụ tuy khó khăn vất vả nhưng bằng năng lực, kinh nghiệm giảng dạy và lòng yêu nghề Bộ môn Kiến trúc sẵn sàng và quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đào tạo được tin tưởng giao phó. Đồng thời dồn tâm huyết vào xây dựng thương hiệu về đào tạo nhân lực ngành Kiến trúc trên thị trường lao động trong khu vực trong nước và cả quốc tế.