Giọt hồng ngày Xuân


GD&TĐ - Dịp Tết thường xảy ra tình trạng khan hiếm máu ở hầu hết cơ sở điều trị. 
Sinh viên Nguyễn Thị Trúc Ly tham gia hiến máu đúng vào ngày sinh nhật.
Sinh viên Nguyễn Thị Trúc Ly tham gia hiến máu đúng vào ngày sinh nhật.

Chính vì vậy, học sinh, sinh viên và giáo viên trước khi nghỉ Tết không quên tham gia hiến máu với mong muốn gửi đến người bệnh món quà, lời động viên trong ngày đầu Xuân.

Ngày sinh nhật ý nghĩa

“Mẹ biết con vừa làm gì không? Con vừa hiến máu, ngay trong ngày sinh nhật luôn mẹ ạ!”, Nguyễn Thị Trúc Ly, sinh viên năm nhất, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng vừa nói vừa cho mẹ xem cánh tay, nơi còn hằn vết kim lấy máu qua màn hình điện thoại.

Nguyễn Thị Trúc Ly cùng 4 người bạn của mình có mặt tại trụ sở Thành Đoàn Đà Nẵng để tham gia “Ngày hội Chủ nhật Đỏ” lần XV, năm 2023. Tại đây, Ly cùng các bạn quét mã QR để in phiếu đăng ký rồi nhanh chóng hoàn thành việc khám sàng lọc và hiến máu.

Hiến máu xong, xách túi quà, cầm giấy chứng nhận trên tay, Ly hào hứng vội gọi Facetime cho mẹ để “khoe” về lần đầu hiến máu. Trong điện thoại vang lên tiếng hát “Happy Birthday” của mẹ và mấy người em ở nhà khiến Ly xúc động, bởi hôm hiến máu cũng là sinh nhật 18 tuổi của cô gái nhỏ này.

Ly cho biết, sau khi nghe thông báo về “Ngày hội Chủ nhật Đỏ” của Đoàn trường, Ly đã ấp ủ kế hoạch hiến máu tại chương trình này.

“Vì ngày hội tổ chức đúng vào sinh nhật nên em quyết định tham gia. Hiến máu lần đầu vào đúng sinh nhật tuổi 18 thực sự ý nghĩa, đánh dấu cột mốc đặc biệt trong tuổi thanh xuân của em”, Ly cười nói và cho biết tự hào khi được góp chút sức nhỏ bé, trở thành một phần của ngày hội. Chắc chắn sau này, bản thân sẽ sắp xếp để hiến máu đều đặn ở “Chủ nhật Đỏ” hằng năm. “Với em, tuổi trẻ là những năm tháng cống hiến, góp sức cho xã hội. Em muốn tham gia hiến máu tình nguyện để gói ghém cho tuổi 18 thật rực rỡ, thật đáng nhớ, để sau này mỗi khi nhớ về không có gì tiếc nuối”, Ly tâm sự.

Còn em Mai Thị Trinh, sinh viên năm nhất, Trường Đại học Đông Á, không giấu được bất ngờ vì “Chủ nhật Đỏ” - ngày hội hiến máu mà Trinh dõi theo bấy lâu nay lại về trường.

Trinh cho biết, dù khá sợ kim tiêm, chưa lần nào đi hiến máu nhưng em vẫn đăng ký tham gia vì muốn có mặt tại “Chủ nhật Đỏ”. “Em biết Tết Nguyên đán càng đến gần thì ngành Y tế và người bệnh càng canh cánh nỗi lo thiếu máu. Thêm một đơn vị máu là thêm phao cứu sinh quý giá cho người bệnh, góp phần đảm bảo nguồn máu dự trữ trước và sau Tết Nguyên đán”, Trinh phân trần.

Là sinh viên khoa Dược (Trường Đại học Đông Á), Phạm Thị Hồng Nhung hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện. “Mỗi giọt máu cho đi sẽ giúp thêm nhiều cuộc đời ở lại. Tuổi trẻ là cống hiến và sẻ chia, bởi vậy, hằng năm khi đủ điều kiện, em luôn tham gia”, Nhung nói.

Giọt hồng ngày Xuân ảnh 1

Sinh viên tích cực tham gia hiến máu trước dịp Tết Nguyên đán.

Món quà đầu Xuân

Không chỉ sinh viên các trường đại học trên địa bàn Đà Nẵng tham gia hiến máu, còn có bộ đội, giáo viên, giảng viên cũng tích cực tham gia “Ngày hội Chủ nhật Đỏ”. Họ đến với ngày hội cùng với một mong muốn hiến máu cứu người và đặc biệt là không để tình trạng khan hiếm máu trong dịp Tết.

Chị Nguyễn Thị Nga (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đã theo dõi “Ngày hội Chủ nhật Đỏ” từ lâu, và sáng nay mới thực hiện được ước nguyện. “Biết “Chủ nhật Đỏ” từ nhiều năm qua nhưng hôm nay tôi mới có dịp hòa trong không khí ấm áp này. Dịp sau mình sẽ cố gắng đưa hai con tới đây để dạy các cháu biết yêu thương, giúp đỡ và sẻ chia”, chị Nga cho hay.

Còn theo ThS Phan Nhật Long, Bí thư Đoàn Thanh niên, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng), khi khỏe mạnh, chúng ta sẽ có hàng trăm điều ước, nhưng khi bệnh tật thì chỉ ước duy nhất một điều đó là sức khỏe – thứ quý nhất của con người.

Do đó, giúp người khác có thêm cơ hội khỏe mạnh là việc nên làm. ThS Long cho hay, hiến máu thậm chí khiến bản thân thấy khỏe hơn và lên cân so với trước đây. “Mỗi lần hiến sẽ được kiểm tra sức khỏe định kỳ, đồng thời lượng máu trong cơ thể sẽ thay mới một phần, chỉ cần nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ là sức khỏe phục hồi về trạng thái ban đầu. Nhờ thói quen hiến máu đều đặn đã giúp tôi duy trì được sức khỏe nhiều năm qua”, ThS Long cho hay.

Tham gia hiến máu 5 lần trong 2 năm qua, thầy Long trải lòng, nếu chúng ta đã từng nhìn thấy những đau đớn mà người bệnh tan máu bẩm sinh, người cần phẫu thuật, nạn nhân bị bỏng, bị tai nạn giao thông… phải chịu đựng; nhìn thấy ánh mắt tuyệt vọng của người bệnh, cầu cứu từ người nhà bệnh nhân khi biết máu trong kho dự trữ không còn đủ, ta sẽ hiểu “hiến máu sẽ tạo ra sự khác biệt giữa sự sống và cái chết”.

“Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp và đây là hoạt động thường niên của Đoàn trường. Đó là sự chia sẻ, giúp đỡ mọi người trong lúc khó khăn hoạn nạn. Khi có người gặp nạn trong dịp Tết hay bất cứ khi nào, chỉ cần đủ sức khỏe, bản thân sẵn sàng tham gia hiến máu cứu người. Giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại”, Bí thư Đoàn Thanh niên, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật nhấn mạnh.

Không chỉ trực tiếp tham gia hiến máu, ThS Phan Nhật Long còn tích cực vận động, tuyên truyền hiến máu đến gia đình, bạn bè, đồng nghiệp trong trường. Với những ý nghĩa, mục đích cao đẹp, nhiều đoàn viên, học sinh, sinh viên, giáo viên và giảng viên ở Đà Nẵng tạo ra cộng đồng qua việc hiến giọt máu đào nhằm kịp thời cứu chữa và dự trữ nguồn máu cho những ngày Tết.

Thông tin tương tự
Trang 1 / 10 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau Cuối