Đại học Đà Nẵng - Đại học vùng đầu tiên tại Việt Nam hoàn thành kiểm định chất lượng giáo dục đại học


Chiều ngày 16/10/2016, ba trường thành viên Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) gồm ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế, và ĐH Ngoại ngữ đã chính thức nhận Quyết định và giấy chứng nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục quốc gia từ Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (TT KĐCLGD) - ĐH Quốc gia Hà Nội. Như vậy, cùng với việc ĐH Sư phạm - đơn vị thành viên đầu tiên của ĐHĐN và cũng là trường ĐH đầu tiên trong cả nước được đánh giá và cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn chất lượng (diễn ra vào ngày 08/4 vừa qua), ĐHĐN đã trở thành ĐH vùng đầu tiên tại Việt Nam có 4/4 trường ĐH thành viên hoàn thành kiểm định chất lượng giáo dục đại học.
Đai diện 3 trường ĐH thành viên ĐHĐN đón nhận Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục.
Từ trái sang: GS.TS Trần Văn Nam - Giám đốc ĐHĐN; PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn - Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế; PGS.TS Nguyễn Quý Thanh - Giám đốc TT KĐCLGD; GS.TS Lê Kim Hùng - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa; TS Trần Hữu Phúc - Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ  và ThS. Nguyễn Thị Ngọc Anh – Phó Trưởng phòng Hành chính Tổ chức TT KĐCLGD
ThS. Nguyễn Thị Ngọc Anh, đọc quyết định cấp giấy chứng nhận kiểm định giáo dục cho 03 Trường ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế và ĐH Ngoại ngữ
PGS.TS Nguyễn Quý Thanh - Giám đốc TT KĐCLGD trao giấy chứng nhận đạt chuẩn chất lượng cho lãnh đạo các trường thành viên
Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Quý Thanh nhấn mạnh: “Chúng tôi đã tiến hành kiểm định chất lượng giáo dục của 03 trường theo một quy trình chặt chẽ, các tiêu chí đánh giá và chấm điểm đề cao tính chính xác, tin cậy nhất, và quan trọng là đảm bảo được tính khách quan. Qua đánh giá, có thể thấy rằng các trường thành viên ĐHĐN đã xác định được đúng mục tiêu, sứ mạng của mình với một chương trình đào tạo đặc thù, ổn định; đội ngũ giảng dạy có chuyên môn cao và hình thức truyền đạt tiên tiến. Đó là những thế mạnh cần được phát huy hơn nữa”. 
PGS.TS Nguyễn Quý Thanh - Giám đốc TT KĐCLGD phát biểu tại buổi lễ
Là ĐH vùng đầu tiên trên cả nước có các Trường ĐH thành viên hoàn thành xong việc kiểm định chất lượng giáo dục theo các tiêu chí mà Bộ GD&ĐT ban hành, GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN cho biết: “Kiểm định chất lượng giáo dục là một khâu quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của ĐHĐN. Các kết quả kiểm định được công bố lần này sẽ không dừng lại ở đây mà các trường sẽ tiếp tục cải thiện chất lượng giáo dục để tiếp tục khẳng định vị thế của mình và đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực trong xu thế toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế như hiện nay.”
GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN phát biểu tại buổi lễ 
Được biết, từ ngày 12 đến ngày 14/10/2016 vừa qua, Trường ĐH Bách khoa – ĐHĐN đã tiến hành đăng ký và kiểm định chất lượng giáo dục đối với Chương trình Tiên tiến của hai ngành là Điện tử - Viễn thông và Hệ thống nhúng theo bộ tiêu chuẩn của “Hệ thống đảm bảo chất lượng các trường ĐH Đông Nam Á” (ASEAN University Network - Quality Assurance, viết tắt là AUN-QA). Sau Trường ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế cũng sẽ tiến hành đăng ký kiểm định chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn AUN – GS.TS Trần Văn Nam cho biết thêm.
PGS.TS Nantana Gajaseni – Giám đốc Điều hành AUN tặng biểu tượng pha lê mang tên Mạng lưới các trường ĐH Đông Á - đến GS.TS Lê Kim Hùng, Hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa – ĐHĐN tại phiên làm việc ngày 14/10 (Ảnh: Xuân Dương – www.ictdanang.gov)
Trong bối cảnh tuyển sinh hiện nay, kiểm định chất lượng giáo dục là chỉ số cạnh tranh lớn, giúp học sinh và các bậc phụ huynh yên tâm hơn khi chọn trường, chọn ngành học đã được kiểm định – GS.TSKH Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh.
GS.TSKH Bùi Văn Ga chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo TT KĐCLGD, lãnh đạo ĐHĐN và đại diện các cơ sở giáo dục thành viên
Đại diện cho Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng chia sẻ: “Bộ cũng mong muốn các trường ĐH trong cả nước sớm xây dựng lộ trình của kế hoạch tự chủ trong đào tạo, tuyển sinh và nhiều mặt khác. Tự chủ sẽ phải đi kèm với chất lượng mới tự chủ thành công. Bởi chất lượng giáo dục ĐH là điều được công khai một cách minh bạch không chỉ trong phạm vi quốc gia mà còn trong cả khu vực và thế giới, hướng đến một môi trường đào tạo đạt chuẩn, tạo thành văn hóa chất lượng ĐH. Và người học có quyền lựa chọn nơi nào đạt chuẩn văn hóa chất lượng để theo học. Tự chủ sẽ làm tăng uy tín, niềm tin của môi trường giáo dục ĐH trong toàn dân, giúp nâng cao chất lượng cạnh tranh trong tuyển sinh, đầu tư và liên kết giáo dục, tạo độ lan tỏa, thu hút du học sinh các nước đến học, nghiên cứu, khẳng định sự hội nhập quốc tế của các trường,…”
GS.TSKH Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu chúc mừng tại buổi lễ
Đại diện cho 03 trường thành viên, GS.TS Lê Kim Hùng – Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa – ĐHĐN chia sẻ: “Kiểm định chất lượng giáo dục là một trong các chuỗi hoạt động nằm trong lộ trình xây dựng và phát triển của cả 03 trường, đồng thời cũng là trách nhiệm giải trình của mỗi trường với xã hội. Việc kiểm định cho thấy chất lượng đào tạo nguồn nhân lực mà mỗi trường hướng đến gắn liền với sự phát triển kinh tế - xã hội của miền Trung – Tây Nguyên.”
GS.TS Lê Kim Hùng – Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa – ĐHĐN phát biểu tại buổi lễ
Được biết, năm 2015, các trường đã tiến hành đăng ký kiểm định chất lượng giáo dục. Đến tháng 4/2016, công việc kiểm định được tiến hành thực hiện. Và đến ngày 20/8/2016 thì được thông qua và công nhận kết quả kiểm định. Đây chắc chắn sẽ là cột mốc quan trọng đánh dấu hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục của các trường thành viên nói riêng và của toàn ĐHĐN nói chung, khẳng định chất lượng đào tạo của một học hiệu có tầm đối với xã hội.

Tin từ Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn
Tin, ảnh: Thanh Nhã – VP ĐHĐN
Thông tin tương tự
Trang 1 / 4 1 2 3 4 Sau Cuối